Ốc hấp nước dừa là món ăn quen thuộc của người dân miền sông nước. Loại ốc thường được hấp là ốc bươu đen. Vậy làm sao đển ốc vừa giòn, ngọt và thơm lừng mình sẽ bật mí cho các bạn!
- Dừa tươi: 1 trái
- Sả: 4 tép
- Tiêu: 1 muỗng nhỏ
- Cơm mẻ: 4 muỗng canh
- Gia vị: đường, nước mắm,....
2. Sơ chế
Ốc bươu: rửa sạch rong rêu, ngâm với nước vo gạo hoặc ớt giả. Nếu nấu ăn buổi chiều thì bạn mua về ngâm từ sáng, còn ăn buổi sáng thì ngâm từ đêm hôm trước để đảm bảo cho ốc nhả hết mồi. Sau đó rửa sạch và mang đi chặt đích để lúc ăn mình lấy hết được phần ruột ốc.
Sả: Bằm nhuyễn phần gốc (khoảng 3 muỗng canh), phần là cuốn lại thành bó.Tiêu: xay nhuyễn.
3. Chế biến
Phi thơm tỏi trong chảo rồi tắt bếp. Sắp ốc vào chảo, để miệng ốc hướng lên. Để bó sả ở giữa lòng chảo. Sau đó bật lửa lên và cho nước dừa vào ngập 1/2 lượng ốc. Cho thêm đường, hạt nêm, sả bẩm nhuyễn mỗi thứ 1 muỗng nhỏ, 1/2 muỗng tiêu xay. Đậy nắp lại và nấu cho đển khi ốc chín (ốc bung mài).
Cơm mẻ được pha theo tỷ lệ sau: (muỗng canh)
- 4 muỗng cơm mẻ
- 2 muỗng sả bằm + 2 trái ớt bằm nhuyễn
- 1/2 muỗng nước mắm + 1/4 muỗng muối
- 1/2 muỗng đường + 1/2 muỗng bột ngọt
Đây là công thức pha theo khẩu vị của mình, bạn pha xong nhớ nếm lại rồi thêm bớt cho vừa miệng nhé.
Chúc các bạn thật ngon miệng với món ăn này!
Post a Comment