Cá chùi kiếng (Cá lau kiếng) thuộc họ cá da xù, là loại cá nước ngọt, phân bố rộng rãi ở các tỉnh thành tây nam bộ. Vẻ ngoài sần sùi cũng với bộ vây sắc bén, nó đã trở thành nỗi ám ảnh của những người dân thả lưới.
Rồi tình cờ có người dân ăn thử thấy ngon, miệng truyền miệng mà giờ đây Cá Chùi Kiếng đã là một trong những món đặc sản của miền tây sông nước với nhiều cách chế biến khác nhau như:
1. Hấp sả
Sơ chế: Loại bỏ vây và ruột cá. Bàn bàn chải chà sạch rong rêu bám trên da cá rồi rửa sạch, để ráo.
Chế biến: Quấn sả lá vài vòng trên thân cá. Xếp cá vào nồi và cho nước vào vừa ngập cá. Có thể cho thêm sả ngon. Cho thêm 1/2 muỗng muối và 1 muỗng bột ngọt. Cắt 2 trái ớt rồi luộc đến khi da cá vừa nứt ra là các cũng vừa chín.
2. Nướng mọi
Sơ chế: Loại bỏ vây và ruột cá. Bàn bàn chải chà sạch rong rêu bám trên da cá rồi rửa sạch, để ráo.
Chế biến: chuẩn bị bếp than hồng hoặc bếp điện. Để cá lên bếp nướng tầm 20-30 phút tùy cá lớn nhỏ. Có thể bẻ đôi để kiểm tra cá đã chín chưa. Lưu ý: không nướng lửa quá áp, cá cháy da nhưng không chín bên trong.
3. Canh chua, lẩu mắm, bún nước lèo,...
Dùng kéo cắt bỏ đầu, vay và tách bỏ lớp da cá, loại bỏ ruột. Rửa sạch cá và để ráo.
Sau khi sơ chế, cá chùi kiếng cũng không khác gì các loại cá nước ngọt khác nên bạn có thể dùng để nấu canh chua, lẩu mắm,... thay cho cá lóc, cá ba sa.Trên đây là những món ăn gia đình mình hay chế biến. Chúc các bạn chọn được cho mình một món chế biến thật ngon!
إرسال تعليق