CÁ BA SA NẤU MẮM BÒ HÓC

 Mắm bò hóc là món ăn đặc sản của đồng bào dân tộc khơ-me, được làm từ các loại cá mùa nước nổi như: cá rô, cá linh, cá sặc, cá lóc,...Món này thường được chế biến để ăn chung với cơm, nhằm bổ sung thêm protein cho cơ thể. Cá Ba Sa Nấu Mắm Bò Hóc là món ăn được ưa chuộng bậc nhất trong các món ăn được chế biến từ loại mắm này. Bài viết hôm nay sẽ chia sẻ đến các bạn cách chế biến đơn giản và một số loại rau ăn kèm chuẩn nhất đối với một bữa cơm gia đình.



1. Nguyên liệu

        Mắm bò hóc

    - Cá Ba Sa: 800g

    - Mắm: 400g

    - Cà tím: 1 trái

    - Sả, ớt: 3 tép/ trái

    - Rau: Rau muống, cần nước, đậu rồng, dưa leo, chuối chát,...

    - Gia vị                                                  

2. Sơ chế nguyên liệu

    - Cá ba sa: loại bỏ vây và ruôt cá. Dùng nước ấm (70 độ) chế trực tiếp lên 2 bề mặt, đầu và mang cá, dùng dao cạo sạch nhớt. Cắt khoanh vừa ăn, rửa lại với nước sạch rồi để rao.

    - Cà tím: gọt vỏ rồi rửa sạch. Cắt khúc xong chẻ nhỏ.

    - Rau: loại bỏ phần rau già, rửa sạch và để ráo. 

    - Sả, ớt: rửa sạch rồi bầm nhuyễn (phần góc sả cắt khúc)

3. Chế biến

Lược mắm loại bỏ xương

    - Đun sôi mắm với nước đến khi mắm rả hết, lược bỏ xương lấy nước. Thêm nước lạnh vào nước mắm mới lượt được (Khoảng 1,5-2 lít). Nấu sôi lên sau đó thả cá vào, sau đó cho cà tím vào khoảng 3 phút sau cho tiếp sả, ớt vào, trong lúc nấu phải vớt bọt (nếu có) đợi đến khi chín cá, cà thêm khoảng 1 muống canh đường và 1 muỗng cà phê bột ngọt. Thêm bớt gia vị cho đến khi vừa miệng. Phi thơm tỏi cho vào và cuối cùng là thêm sả khúc vào rồi tắt bếp.

Lưu ý:

  • Có thể thêm nước lạnh vào nếu nước nắm quá đặc hoặc quá mặn.
  • Mắm được ủ nhiều muối trong quá trình làm nên thường rất mặn, nên chú ý khi nêm nếm.
  • Mắm bò hóc thường có vị chua, khác với các loại mắm thông thường nên cho nhiều sả băm để cân bằng vị cũng như mùi của mắm.
  • Có thể dùng thêm một số loại rau như: rau nhút, kèo nèo, hoa điên điển,... nhưng theo kinh nghiệm ăn mắm từ nhỏ của mình thì nếu ăn mắm bò hóc chỉ nên ăn những loại rau mình liệt kê ở trên, tránh qua nhiều loại dễ bị loãng mùi, vị.
  • Có thể thêm thịt ba chỉ, tôm, mực,... cho món ăn thêm phong phú.

Vì các loại rau trên đều có thể ăn sống được nên bạn có thể chấm nước mắm kho ăn với cơm. Nếu không ăn rau sống được bạn có thể trụn sơ rau qua nước sôi hoặc bắt lên bếp nhỏ trụn rau ăn như một món lẩu.


Chúc các bạn có một bữa ăn thật ngon miệng!

Post a Comment

أحدث أقدم