CÁCH LÀM BÁNH KHOAI MÌ - ĐẬM CHẤT TUỔI THƠ MIỀN TÂY NAM BỘ

Bánh khoai mì (Bánh tằm) gắn liền với tuổi thơ của nhiều người bởi vị bánh ngọt, thơm, dẻo và màu sắc bắt mắt. Bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn bạn cách làm chi tiết và đơn giản nhất.
Bánh khoai mì hương dứa

1. Nguyên liệu 
    - Khoai mì: khoảng 1 kg
    - Dừa rám: 1 trái
    - Sữa tươi: 100 ml
    - Lá dứa: 100g
    - Đậu phộng: 200g
2. Cách lựa chọn nguyên liệu
    - Khoai mì: chọn những củ mập mạp, thẳng. Cào nhẹ vỏ thấy màu hồng thì lấy.
    - Dừa rám: chọn quả trái vừa cứng cơm (dừa cứng cại)
3. Sơ chế và chế biến
    Khoai mì: gọt vỏ và rửa sạch. Nếu bạn dùng máy xay thì chặc khoai mì thành những khoanh nhỏ. Còn ở quê có bàn bào khoai mì tự chế thì để nguyên củ bào luôn. Sau khi bào/xay thì vắt bỏ nước. Sau đó trộn bột với 100 ml sữa tươi để giúp bánh thêm dẻo và thơm. Thêm tiếp khoảng 2 muỗng canh đường và 1 xíu muối, nhào cho đều tay. Lá dứa xay lấy cốt khoảng 1 muỗng canh. Chia bột ra thành 2 phần bằng nhau. Một phần trộn với cốt lá dứa lấy màu xanh, phần còn lại giữ nguyên, sau khi hấp sẽ có màu vàng nhạt. Nhào đều xong đợi khoảng 15 phút sau đó cho vào sửng hấp cách thủy. Hấp khoảng 20 - 30 phút tùy độ dày mỏng của bánh.
    Dừa nạo thành sợi mỏng nhỏ. Đậu phộng rang chín, bốc vỏ và đâm dập.
   Bánh chính để nguội rồi thì cắt sợi, lăn lên dừa nạo rồi xếp ra dĩa. Rắc đậu phộng lên phía trên.
    Lưu ý
  • Bôi một ít dầu ăn vào sửng hoặc lót lá chuối dưới lớp bột để tránh bánh chính dính vào sửng.
  • Bạn có thể dùng đũa xôm vào bánh, nếu bột không dính vào đũa nữa là bánh đã chính.
  • Đậu phộng có thể trộn thêm muối để khi ăn nó có độ mặn mặn đỡ ngáy béo và có thể thay thế đậu phộng bằng mè vàng.
  • Hãy thử lót thêm lá chuối dưới đáy dĩa, món bánh sẽ trở nên đẹp mắt và giúp bạn ngon miệng hơn.
Chúc các bạn thành công nhé!

 




Post a Comment

Previous Post Next Post